Phân loại các loại hình bảo hiểm bảo việt

Thứ sáu - 24/02/2017 09:24
Các loại hình bảo hiểm bảo việt thì hiện nay có rất nhiều, với mục đích chung là  phục vụ mọi mặt về đời sống xã hội cho con người
Phân loại các loại hình bảo hiểm bảo việt

 Trước đây chỉ duy nhất một loại hình bảo hiểm đó là bảo hiểm hàng hải thì đến hiện tại bây giờ, có nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau được khai thác và phục vụ mọi mặt về đời sống xã hội. Để quản lý các loại hình bảo hiểm này dễ dàng, người ta phân loại thành các nhóm dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Cụ thể các loại hình được sử dụng phổ biến hiện nay như sau:

Phân loại theo đối tượng bảo hiểm

     Căn cứ vào đối tượng bảo hiểm thì các loại hình nghiệp vụ bảo hiểm được chia thành ba nhóm là: bảo hiểm con người, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự:

      - Bảo hiểm con người: đối tượng chính là tính mạng, thân thể và sức khỏe của con người. Người ký hợp đồng bảo hiểm, nạp phí bảo hiểm để thực hiện mong muốn nếu rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm. Họ hoặc người thụ hưởng hợp pháp sẽ nhận được một khoản tiền do người bảo hiểm trả. Bảo hiểm con người sẽ có thể là bảo hiểm nhân thọ hoặc là bảo hiểm tai nạn - bệnh tật.

     - Bảo hiểm tài sản: là bảo hiểm lấy tài sản làm đối tượng của bảo hiểm. Khi có rủi ro hoặc tổn thất về tài sản như mất mát, hủy hoại về vật chất, thì người bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm dựa vào giá trị thiệt hại thực tế cùng với mức độ đảm bảo thuận tiện của hợp đồng;

     - Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Đối tượng là trách nhiệm phát sinh do sự ràng buộc các quy định trong luật dân sự. Vì thế, người được bảo hiểm phải bồi thường cho người thứ 3 bằng tiền về những thiệt hại đã gây ra. 

Phân loại theo phương thức quản lý

Hình thức này được chia làm 2: bắt buộc và tự nguyện

 - Bảo hiểm bắt buộc: Nó được hình thành trên cơ sở luật định để bảo vệ lợi ích của nạn nhân ở trong các vụ tổn thất và bảo vệ lợi ích của kinh tế - xã hội. Có thể dẫn đến tổn thất về con người và tài chính gắn liền với trách nhiệm dân sự nghề nghiệp. 
   
 - Bảo hiểm tự nguyện: Là loại bảo hiểm mà hợp đồng được kết lập dựa trên sự cân nhắc và nhận thức của người được bảo hiểm. Đây chính là tính chất vốn có của bảo hiểm thương mại, nó có vai trò như là một hoạt động dịch vụ cho sản xuất và sinh hoạt của con người.

Phân loại theo mục đích hoạt động

     Với cách phân loại này thì bảo hiểm được chia làm 2 hình thức: bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thương mại. Trong đó, thì bảo hiểm xã hội là để phục vụ cho các chính sách xã hội của Nhà nước còn bảo hiểm thương mại nhằm mục tiêu thu lợi nhuận.

   -  Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hoặc bị mất thu nhập vì ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, thai sản, hết tuổi lao động hoặc chết. Trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   -  Kinh doanh bảo hiểm đây là hoạt động của doanh nghiệp với mục đích sinh lợi, vì thế doanh nghiệp bảo hiểm phải chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm. Trên cơ sở người mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền cho người thụ hưởng hoặc là bồi thường cho người được bảo hiểm.

 Phân loại theo kỹ thuật bảo hiểm

   Bảo hiểm được chia ra làm 2 loại: bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ.

     - Bảo hiểm phi nhân thọ: là loại bảo hiểm đảm bảo về các rủi ro có tính chất ổn định theo thời gian và độc lập với tuổi thọ con người (gọi là bảo hiểm phi nhân thọ). Hợp đồng bảo hiểm này thường là ngắn hạn (thường là một năm);

     - Bảo hiểm nhân thọ: là loại bảo hiểm đảm bảo các rủi ro có tính chất thay đổi thời gian và đối tượng, gắn liền với tuổi thọ con người (được gọi là bảo hiểm nhân thọ). Các hợp đồng loại này dài hạn (khoảng 10 năm, 20 năm, trọn đời...). 
 

Vui lòng liên hệ với các tư vấn viên của chúng tôi để được tư vấn đầy đủ về sản phẩm
 

CallMe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây